การถวายท้าวเวสสุวรรณ เพื่อเสริมสิริมงคล

การถวายท้าวเวสสุวรรณ

พ.ศ 2565 .นี้ เป็นปีของการขอโชคกับ “ท้าวเวสสุวรรณ”  อย่างแท้จริงจะเห็นได้จากแบบอย่างในการเดินทางไปกราบไหว้ขอพร ท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณีหรือตามวัดชื่อดังอื่นๆ แต่ก็ยังมีหลายๆท่าน ที่ยังแคลงใจว่า พวกเราจะขอให้ท้าวเวสสุวรรณช่วยเหลือเหตุอะไร

พวกเราจะเคยเห็นท่านในรูปแบบของรูปปั้นยักษ์ ท่าทางกราดเกรี้ยว น่าเกรงขาม ชุดทรง ทำจากทองแต่งด้วยของล้ำค้างามยิ่ง มีความเชื่อที่ว่า ท้าวเวสสุวรรณนั้นเป็น เจ้าแห่งอสูรทั้งปวง และเจ้าแห่งทรัพย์สมบัติทั้งหมด  จึงมีหลักความเชื่อที่ว่า ใครนำรูปจำลอง ของท้าวเวสสุวรรณ จะบันดาลให้ ผู้นั้น พบเจอความมั่งมี มีตำนานว่า ท้าวเวสสุวรรณเป็นพ่อค้า มีเงินมีทอง ได้กระทำการสละทรัพย์สมบัติ ให้ผู้ยากจนอยู่เป็นกิจวัตร ด้วยผลานิสงส์ จึงได้รับพร ให้เป็นอมตะและเป็นเจ้าแห่งโภไคศวรรย์ทั้งมวล

การบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน

-ถ้าไม่สามารถบูชาได้ทุกวันให้บูชาในวันพฤหัสบดี และต้องทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดสะอ้าน

-จุดธูป 9 ดอกและถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก จากนั้นตั้ง นโม 3 จบ ก่อนสวดคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ท้าวเวสสุวรรณ 2.5 เมตร

การถวายรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณถือได้ว่าเป็นการทำบุญทำกุศลใหญ่

ถ้าท่านสนใจถวายรูปปั้นท้าวเวส เริ่มแรกท่านต้องติดต่อวัดที่ท่านหมายมั่นจะอุทิศถวายเสียก่อน อาจจะเป็นวัดที่ภูมิลำเนาเดิมหรือวัดที่ขาดแคลน แล้วแจ้งความต้องการว่าท่านต้องประสงค์จะถวายองค์ขนาดไหนทั้งนี้ขึ้นอยู่ความศรัทธาของท่าน ท่านอาจจะถวายรูปปั้นท้าวเวสวุวรรณเพียงเพียงคนเดียวหรือช่วยกันออกก็ได้เช่นเดียวกัน

หลังจากนั้นเมื่อมีการทำเรื่องขออณุญาตและทางวัดตกลงมาแล้ว ก็จัดหาผู้รับเหมาหรือโรงงานที่รับปั้นองค์ท้าวเวสสุวรรณ และขอไซต์ขององค์ท่านเพื่อที่จะได้มาจ้างผู้รับเหมาทำที่วางวางองค์ท้าวเวสสุวรรณ

โดยโดยมากรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณที่เราเห็นกันตามประตูปากทางวัดนั้น จะเป็นบ่าวขององค์ท้าวเวสสุวรรณที่ทำหน้าที่ปกป้อง ดูแล ธำรงรักษาศาสนา เราจึงประดิษฐานหน้าประตูเข้าเพื่อเป็นการขจัดสิ่งที่มิชอบ

ส่วนองค์ท้าวเวสสุวรรณนั้นบางเรื่องเล่าจะมีสีขาวนวล บางเรื่องเล่ามีสีแดง แต่ทั้งนี้ไม่มีข้อจำกัดขอให้ท่านเลื่อมใสและทำอย่างตั้งใจจริงๆก็ไม่มีปัญหาอะไร การที่ท่านจะสร้างรูปปั้นองค์ท้าวเวสสุวรรณถวายพระอาราม ท่านสามารถถวายเพียง องค์เดียวก็ได้อาจจะเป็นองค์สีขาวนวลหรือ องค์สีนิล หรือสีอื่นๆก็ไม่ผิด

สำหรับบางคนที่มีกำลังหรือสามารถรวบรวมเงินมาจากแหล่งต่างๆก็สามารถสร้างอุทิศถวายได้เท่าที่ท่านต้องการ พูดง่ายๆเลยก็คือตามกำลังศรัทธา

ในการอุทิศถวายรูปปั้นองค์ปู่ท้าวเวสสุวรรณนั้น นอกจากองค์รูปปั้นที่เราจะสร้างอุทิศแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆก็จะมี

–แผ่นชื่อของท้าวเวสอาจจะเป็นหินแกรนิตหรือแสตนเลส

 

–แผ่นคำสวดสามารถทำเป็นป้ายใหญ่ป้ายเดียวหรือเป็นป้ายเล็กแต่หลายป้ายก้ได้เช่นกัน

 

–ที่ปักธูปให้เหมาะกับที่ตั้งและจำนวนคนที่จะมาขอพรอาจจะมีมากกว่า 1 ที่

 

–ตู้จุดเทียนให้นักแสวงบุญจุด เพื่อความราบรื่นอาจจะมีเยอะกว่า 1 จุดแต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและต้องให้สมกับขนาดของสถานที่ด้วยเช่นกัน

 

–เชิงเทียนอาจจะเป็นทองเหลืองหรือแสตนเลสแต่ต้องไม่ติดไฟ แนะนำว่าถ้าที่ตั้งใหญ่และคนมากให้แบ่งเป็น 2 จุดหรือมากกว่านั้น

 

–โต๊ะวางของเซ่นไหว้ ในวันทำพิธีใหญ่อาจจะต้องเตรียมโต๊ะพับเพิ่มในกรณีที่เครื่องสังเวยเยอะ

 

–ของเซ่นไหว้ต่างๆ ให้ใช้ของที่มีชื่อความหมายดี

 

เท่านี้ก็จะครบสำหรับการสร้างถวายท้าวเวสแล้ว

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *